Ném biên

Date:

Share post:

Ném biên trong các trận đấu bóng đá là hoạt động thường xuyên có thể ném biên từ đường biên dọc đó là cách bắt đầu lại trận khi bóng bị bay ra đường biên dọc ở hai bên sân và người chạm bóng cuối cùng của đội nào cũng được và đội còn lại sẽ được ném biên là điểm bóng sẽ dừng lại ở ngoài sân.

Khi một đội được quả ném biên là toàn bộ trái bóng sau khi trạm vào cầu thủ của đội nào đó ra khỏi đường biên dọc trái hoặc phải sân hay trên mặt đất và trong không gian đó và từ quả ném đó bàn thắng sẽ chỉ được công nhận khi tiếp xúc chân ít nhất một cầu thủ khác.

Quy định ở đây là

  • Phải quay mặt vào trong sân
  • Có thể dẫm một phần chân lên biên dọc hoặc đứng ra ngoài biên dọc
  • Dùng lực đều cả hai tay
  • Ném bóng từ phía sau liên tục và qua đầu
  • Cầu thủ ném biên sẽ không được chạm bóng lần nữa nếu bóng chưa chạm vào 1 cầu thủ nào đó và bóng trong cuộc ngay trong khi vào trong sân
  • Cầu thủ cách người ném biên 2m

Cầu thủ thực hiện quả ném thì có thể là cầu thủ nào cũng được dù dự bị hay chính thức và nếu sau khi bóng vào cuộc thì cầu thủ ném biên sẽ chạm bóng lần 2 bao gồm cả chân và tay trước khi bóng chạm vào một cầu thủ khác nếu không sẽ bị phạt quả phạt gián tiếp do đối thủ được hưởng tại nơi phạm lỗi. Còn nếu cầu thủ sau khi ném bóng cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp và đối thủ sẽ được hưởng tại nơi phạm lỗi và gồm có quả phạt đền nếu vị trí phạm lỗi trong khu cấm của đội phạm lỗi.

Cầu thủ ném bóng lần 2 không bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác sẽ bị phạt gián tiếp hay cầu thủ ném bóng vào cuộc có tình chơi lần nữa trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì vị trí phạm lỗi ở ngoài khu phạt đền sẽ là phạt trực tiếp còn vị trí ở trong khu phạt đền sẽ phạt gián tiếp.

Đối phương mà có hành vi khiếm nhã hay ngăn cản cầu thủ ném biên thì sẽ bị coi là có hành động khiếm nhã và nhận thẻ phạt vàng về cho mình. Và có một số vi phạm như chuyền quyền ném cho đội đối phương hay ném biên được kèm đối thủ.

Chúng ta sẽ có kĩ thuật để ném biên như đứng tại chỗ ném hay là chạm lấy đà để ném biên:

  • Đứng tại chỗ ném biên là mặt đối diện với hướng bóng sẽ đi hai chân đứng chân trước chân sau để lấy điểm trụ hoặc đứng mở ra khớp gối hơi gập lại và phần thân trên ngửa ra sau thành cánh cung ngược kèm theo hai tay mở tự nhiên và hai ngón tay cái đối diện nhau bàn tay sẽ cầm ở phía sau bóng co khuỷu tay đưa bóng ra phía sau đầu. Khi ném bóng chân sau hay cả hai chân đạp mạnh xuống đất sau đó hai gối duỗi thẳng nhanh chóng di chuyển cơ thể và hai tay cầm bóng vung từ phia sau lên khi đưa qua đầu dùng lực ném bóng vào trong sân, khi ném bóng chân sau có thể kéo lướt thẳng trên mặt đất nhưng hai chân đều không được rời khỏi mặt đất.
  • Chạy lấy đà ném biên là chạy và hai tay cầm bóng trước ngực đến bước đà cuối cùng đưa bóng ra sau đầu đồng thời ngửa thân trên về phía sau và thực hiện động tác ném bóng tương tự ném bóng tại chỗ.

Chạy lấy đà sẽ chủ yêu ở tốc độ chạy lấy đà để ném bóng xa hơn có thể tăng uy lực tấn công hơn khi ném biên mặt hướng về hướng bóng đi và hai tay sau đầu động tác ném bóng phải liên tục mà hai tay đều nhau và hai chân không rời mặt đất và chú ý đứng ở bên ngoài hoặc trên đường biên dọc.

Khi được hưởng quả ném biên ở gần đường biên ngang trên sân đối phương thì sự uy hiếp rất cao và còn có cơ hội tổ chức tấn công khi ném biên đội của cầu thủ ném biên sẽ làm tường hay chạy chỗ, cắt đuôi, lôi kéo đối phương tiếp ứng cho bên mình và hỗ trợ đồng đội tạo ra khoảng trống để thuận tiện nhận bóng.

Còn khi phòng thủ sẽ phải kèm chặt các cầu thủ tấn công không chỉ vậy còn phải đứng đúng vị trí để tránh bị cắt đuôi và chú ý hỗ trợ bọc lót cho nhau để không bị đối thủ xâm lược.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

Related articles

Tải video Diego Maradona trên Instagram dễ dàng với Vidinsta

  Tải video Diego Maradona trên Instagram dễ dàng với Vidinsta Diego Maradona, huyền thoại bóng đá Argentina, được xem...

Marquinhos – Ngôi sao của Paris Saint-Germain

Marquinhos: Ngôi sao của Paris Saint-Germain và tuyển Brazil với những đóng góp vô cùng lớn cho lối...

Top 7 cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá Colombia

Dưới đây là danh sách Top 7 cầu thủ xuất sắc nhất bóng đá Colombia sau những đóng...

Lý do mà các cầu thủ phải đeo mặt nạ bảo vệ mặt

Dưới đây là những lý do mà các cầu thủ phải đeo mặt nạ bảo vệ mặt như...